Trending
Loading...
Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại

Công vệc vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của vật nuôi. Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là chế phẩm EM là một loại chế phẩm đa tác dụng, hiệu quả đối với cả chăn nuôi, trồng trọt và môi trường. Sau đây, Công ty Cổ phần Đầu Tư Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con cách sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi hiệu quả!

Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại
Chế phẩm sinh học EM 1 được dùng để vệ sinh chuồng trại rất hiệu quả

1. Sử dụng chế phẩm EM để khử mùi và vệ sinh chuồng trại


Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại

Chế phẩm sinh học EM sẽ kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật làm cho chuồng giảm được mùi hôi thối, tăng cường sức khỏe cho vật nuôi, giảm được khả năng nhiễm dịch bệnh.

- Dùng chế phẩm EM 2 pha theo tỉ lệ 1/50 ( 1 lít EM2 hòa với 50 lít nước sạch). Phun lên chuồng nuôi bằng bình bơm hoặc ô doa, với lượng 1lít/1m2 nền. Tuỳ thuộc lượng phân nhiều hay ít mà khoảng cách lần phun khác nhau: khi gia cầm, vật nuôi còn nhỏ thì 7 ngày phun 1 lần, sau đó khi phân nhiều thêm thì 3-5 ngày phun 1 lần.

Để có được chế phẩm EM 2, bà con pha chế theo công thức như sau: Bà con dùng 1 lít EM1 pha với 1000 lít nước, và 1 lít rỉ mật đường ủ trong thùng kín từ 5 đến 7 ngày. Chế phẩm EM 2 cần có độ thơm chua là đạt yêu cầu.

- Khi nền phân ẩm thì nên sử dụng EM Bokashi C rắc lên nền chuồng với lượng 50g-100g cho 1m2 nền phân chuồng để giảm mùi hôi và giúp cho phân chóng hoai mục.

2. Sử dụng chế phẩm EM để xử lý và vệ sinh chuồng trại nuôi lợn


Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại

- Phun xịt chuồng: Bà con dùng EM2 pha loãng với nước sạch với tỉ lệ 1/100 và phun vào toàn bộ chuồng trại đã làm sạch. Phun với tỉ lệ 1-2 lít dung dịch pha loãng cho 1m2 phun 1 lần.
+ Đối với hầm chứa phân lợn, bà con dùng chế phẩm EM2 cho vào với tỉ lệ 1/100 (theo thể tích).

3. Sử dụng chế phẩm EM để vệ sinh chuồng trại nuôi trâu, bò


Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại

- Phun xịt chuồng: Bà con pha loãng chế phẩm sinh học EM 2 với nước sạch theo tỉ lệ 1/100 và phun vào toàn bộ chuồng trại đã làm sạch. Phun với tỉ lệ 1-2 lít dung dịch pha loãng cho 1m2 phun 1 lần.
- Đối với hầm chứa phân, bà con dùng EM 2 cho vào với tỉ lệ 1/100 (theo thể tích).
- Khi không có điều kiện vệ sinh chuồng trại hàng ngày, bà con rắc EM Bokashi C lên nền chuồng với lượng 100-200 gr/1m2 nền chuồng, nếu nền chuồng quá ẩm có thể tăng lượng EM Bokashi C lên.

Phân trâu, bò, ngựa, dê.. sau khi xử lý bằng chế phẩm EM đem chất đống để lên men. Sau 15-30 ngày, bà con sử dụng làm phân bón hữu cơ rất tốt cho đồng ruộng, nâng cao chất lượng rau chồng và giảm được đáng kể chi phí cho phân hóa học, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường nông thôn rất hiệu quả!

Sử dụng chế phẩm sinh học EM để vệ sinh chuồng trại

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại bằng chế phẩm EM. Ngoài ra, bà con có thể xem thêm bài tin Hướng dẫn sử dụng chế phẩm EM trong xử lý môi trường.

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những bài tin về nông nghiệp, môi trường và tìm cho mình những sản phẩm hữu ích!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Máy xử lý môi trường All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top