Trending
Loading...
Chủ Nhật, 5 tháng 11, 2017

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM

Xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM1, cách xử lý rác thải hiệu quả, an toàn, thân thiện với môi trường.


Với nhịp sống hiện đại, thì lượng rác thải, nước thải trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp thải ra môi trường ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Những cách xử lý rác thải truyền thống như: đốt, chôn lấp… không mang lại hiệu quả cao và chưa phải là giải pháp hữu hiệu. Đứng trước tình trạng trên, chúng ta cần có những giải pháp xử lý rác thải hiệu quả.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ vi sinh, có nhiều quy trình công nghệ xử môi trường hiện tại được xây dựng trên cơ sở tham gia của vi sinh vật. Xử lý rác thải, nước thải bằng chế phẩm EM là một cách mang lại hiệu quả cao.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM

1. Đối với xử lý rác thải đô thị 

Để giảm thiểu ô nhiễm ở các bãi chôn lấp rác thải tập trung, người ta sử dụng chế phẩm sinh học EM1. Các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học EM sẽ thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

Nguyên tắc chung của quá trình xử lý rác thải:


- Đảm bảo được chất lượng của chế phẩm sinh học EM thứ cấp để có độ hoạt tính cao.
- Đảm bảo EM thứ cấp được tiếp xúc đầy đủ với các loại rác thải hữu cơ (lưu ý là các loại rá từ túi nilong, chai nhựa, sứ,... EM không phân hủy được)
- Đảm bảo rằng độ ẩm của rác hữu cơ thích hợp cho quá trình lên men (khoảng 40-50%) và tạo điều kiện tốt nhất để rác hữu cơ lên men kị khí.

Quy trình xử lý rác thải bằng chế phẩm EM như sau :


Rác thải được thu gom và đổ lên bãi, sau đó san lấp sao cho đạt chiều cao mỗi lớp rác khoảng 20cm. Hoà loãng chế phẩm sinh học EM thứ cấp (EM2) với nước sạch theo tỷ lệ: 1/50 hoặc 1/100 tuỳ vào độ ẩm của rác, thông thường là pha theo tỷ lệ 1/100, phun đều lên toàn bãi rác. Tiếp tục làm như vậy đối với từng lớp rác của mỗi đợt thu gom. Đến chiều cao đạt 0,8-1,0m thì rắc EM Bokashi C (cám + mùn cưa), sau đó phủ đất 10cm để tạo sự lên men kỵ khí. Không dùng vôi bột và thuốc diệt côn trùng ở bãi chôn lấp, chỉ sử dụng ở xung quanh bãi

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM
Quá trình xử lý rác thải

2. Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bằng chế phẩm sinh học EM:Cách này rất phù hợp để phân loại và xử lý rác thải tại nguồn và cho các hộ gia đình có diện tích trồng cây, để có thể sử dụng rác thải sau khi xử lý bằng EM làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM
Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ

Những nguyên tắc chung của xử lý rác thải tại gia đình:


- Đảm bảo chất lượng của chế phẩm sinh học EM2 và EM Bokashi để có hoạt tính cao.
- Đảm bảo EM2 và EM Bokashi được tiếp xúc đầy đủ với rác hữu cơ.
- Đảm bảo độ ẩm của rác hữu cơ thích hợp cho quá trình lên men (khoảng 40-50%)
- Để rác hữu cơ phân huỷ tốt, cần phải tạo điều kiện cho rác lên men kỵ khí.

Quy trình xử lý rác thải hữu cơ trong thùng chuyên dụng:


- Trước khi cho rác hữu cơ vào thùng, người dùng rắc đều 1 lớp EM Bokashi C vào đáy thùng khoảng 40gam và lên vỉ ngăn cách 20gam
- Mỗi lần cho rác vào thùng cần san đều và rắc đều lên bề mặt 1 lớp Bokashi C mỏng, dùng tay hoặc thìa (gỗ hoặc nhựa) ấn chặt xuống nếu rác ít mỗi ngày xử lý 1 lần. Khi lượng rác nhiều, cần xử lý mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa, tối hàng ngày. Lượng Bokashi cám rắc vào khoảng từ 20-40gr tuỳ theo lượng rác thu gom.
- Nếu rác hữu cơ quá ẩm, trước khi cho vào thùng nên vắt bớt nước để đảm bảo chất lượng. Nếu rác quá khô hoặc xuất hiện mùi hôi, cần phun đều vào rác dung dịch EM2 pha loãng theo tỷ lệ 1/50 hoặc 1/100. Để quá trình lên men diễn ra tốt nhất, độ ẩm của rác hữu cơ nên đảm bảo ở mức 30-50%.
- Mở vòi tháo nước rác ra hàng ngày. Nước không có mùi hôi và có mùi chua là đạt yêu cầu. Cho nước rác vào chai nhựa, hoà loãng nước rác với nước sạch theo tỷ lệ 1/100 để tưới cho cây trồng.
- Khi rác đầy khoảng 80% thể tích thùng, đổ rác đã xử lý vào hố mgoài vườn và phủ đất. Sau 2-3 tuần lễ, rác biến thành mùn và đem bón cho cây.

Các quy trình trên được lập lại khi xử lý cho thùng mới.

Để quá trình xử lý rác thải diễn ra nhanh hơn, nên băm rác thành dạng sợi nhỏ. Quý vị có thể xử dụng máy xử lý rác hải hữu cơ 3A11Kw để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM
Máy xử lý rác thải hữu cơ 3A11Kw

3. Xử lý nước thải bằng chế phẩm EM


- Cần tiến hành quy trình xử lý nước thải ngay từ đầu nguồn thải. Nếu là nước thải hữu cơ, thì có thể sử dụng công nghệ chế phẩm EM xử lý ngay tại đầu nguồn thải để giảm mùi hôi và tăng cường hiệu quả xử lý của hệ thống.
- Tạo nên hệ vi sinh vật có ích trong môi trường để tăng khả năng tự làm sạch của hệ sinh thái bao gồm cả thực vật và động vật thuỷ sinh. Ngăn chặn các loại tảo độc phát triển.
- Điều chỉnh độ pH của nước theo tiêu chuẩn của môi trường.
- Xử lý được bùn đáy và nước trong hệ thống chứa nước thải.

Đối với các loại nước thải đã được xử lý bằng công nghệ vi sinh, ta cần bổ sung chế phẩm EM ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống xử lý nước thải. Chế phẩm sinh học EM1 có thể tăng cường khả năng xử lý của hệ thống ở cả dạng háo khí và kị khí. Hiệu quả rất tốt khi sử dụng chế phẩm sinhh học EM để xử lý nước thải có hàm lượng hữu cơ cao. Việc cho dung dịch EM thứ cấp vào nước thải ngay từ đầu với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải, như là một giải pháp cấy vi sinh vật giúp cho quá trình phát triển sinh khối của vi sinh vật trong môi trường, từ đó dưới tác dụng của các vi sinh vật có ích thúc đẩy các quá trình oxy hoá-hoá sinh phát triển, giúp xử lý nước thải hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm sinh học EM, giúp quý vị có được cách xử lý hiệu quả để áp dụng cho gia đình, khu đô thị, vùng quê của mình. Tiếp tục đồng hành cùng 3A để cập nhật những tin tức mới nhất về bảo vệ môi trường, và tìm cho mình những sản phẩm phù hợp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Máy xử lý môi trường All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top